Collagen (คอลลาเจน)

Collagen  ++^.^

คำว่า Collagen (คอลลาเจน) มีรากศัพท์มาจากภาษากรีกจากคำว่า “Kolla” ที่แปลว่า กาว โดยเมื่อก่อนได้มีการทำกาวโดยการนำหนังและเอ็นม้ามาเคี่ยวจนกลายเป็นกาว ตามหลักฐานที่พบมีการใช้งานกาวลักษณะนี้มากว่า 8000 ปีแล้ว โดยใช้เป็นส่วนประกอบในการผลิตเชือกและตะกร้าสานเพื่อให้มีความแข็งแรง และมีการใช้งานภายในครัวเรือนทั่วไป กาวชนิดนี้เมื่อแห้งแล้วสามารถทำให้อ่อนนิ่มได้อีกโดยการให้ความร้อน เพราะกาวจากสิ่งมีชีวิตเป็นเทอร์โมพลาสติก ชนิดหนึ่งจึงมีการใช้งานได้หลากหลายโดยเฉพาะการผลิกเครื่องดนตรีเช่น ไวโอลีน กีตาร์ แม้กระทั่งเมื่อมนุษย์สามารถผลิตพลาสติกสังเคราะห์ได้แล้ว แต่ก็ยังมีการใช้งานกาวเจลาตินอยู่ทั่วไป

คอลลาเจน คือ
คอลลาเจนคือโปรตีนชนิดหนึ่งที่เป็นสายยาว ซึ่งทำหน้าที่แตกต่างจากสารโปรตีนโดยทั่ว ๆ ไปเช่นแดียวกับเอนไซม์ เส้นใยคอลลาเจนมีลักษณะเป็นสายเกลียวที่มีหน่วยโมเลกุลเกี่ยวพันกันมากมาย โดยปกติทั่วไปผิวหนังมีคอลลาเจนเป็นโครงสร้างอยู่มาก จึงมีแรงสปริงและยืดหยุ่นดีตามไปด้วย คอลลาเจนนั้นไม่ได้มีอยู่ที่ผิวหนังส่วนนอกเท่านั้น อวัยวะภายในร่างกาย ก็มีคอลลาเจนเป็นส่วนประกอบอยู่มาก ได้แก่ ผังผืด (Fascia), กระดูกอ่อน, เอ็น, เอ็นกล้ามเนื้อและกระดูก คอลลาเจนที่เป็นส่วนประกอบหลักของชั้นผิวมีชื่อเรียกอีกอย่างว่า เคราติน
เคราตินมีหน้าที่สร้างความแข็งแรงและความยืดหยุ่น เมื่อสารเคราตินในชั้นผิวลดลง จึงเกิดริ้วรอย (wringkle) บนชั้นผิว, นอกจากนี้ เคราตินมีหน้าที่สร้างความยืดหยุ่นให้ผนังหลอดเลือด มีส่วนช่วยในการสร้างเนื้อเยื่อใหม่ รวมทั้งยังเป็นส่วนประกอบของเยื่อกระจกตาและเลนส์ตาด้วย

ทำไมร่างกายต้องการคอลลาเจน

เมื่อเรามีอายุมากขึ้น คอลลาเจนในร่างกาย (ผิวหนังและกระดูก) จะเริ่มเสื่อมลง ในขณะที่ร่างกายไม่สามารถสร้างคอลลาเจน ออกมาทดแทนได้ เมื่ออายุ 25 ปีขึ้นไป ร่างกายจะสร้างคอลลาเจนใหม่ทดแทนได้น้อยลงเรื่อยๆ เมื่อร่างกายไม่สามารถผลิต คอลลาเจนใหม่ได้ทันตามการสูญเสียของร่างกาย เราจึงจำเป็นต้องรับประทานคอลลาเจนเสริมเพื่อทดแทนคอลลาเจนที่ สูญเสียไปตามธรรมชาติ

ถ้าร่างกายขาดคอลลาเจนจะเป็นอย่างไร ?

  • ผิวหนังแห้งกร้าน ไม่เต่งตึง ดูหยาบกระด้าง
  • ริ้วรอยเหี่ยวย่น ดูแก่ก่อนวัย
  • กระดูก และ ข้อต่อเสื่อม มีเสียงดังกร๊อบแกร๊บขณะเดินหรือลุก
  • มีอาการเจ็บเข่า ปวดหลัง ปวดเอว
  • ระบบไหลเวียนโลหิตเสื่อม
  • การเผาผลาญไขมันด้อยลง ทำให้อ้วนง่าย
  • สุขภาพโดยรวมไม่ดี
  • บาดแผลหายช้า
  • ผมไม่แข็งแรง ผมขาดหลุดร่วงง่าย
ในปัจจุบันมีการนำคอลลาเจนมาใช้ประโยชน์เกี่ยวกับด้านความสวยความงาม และเพื่อดูแลรักษาสุขภาพ เพราะด้วยความที่ยิ่งมนุษย์อายุมากขึ้น คอลลาเจนในร่างกายก็ยิ่งลดลง

12 สุดยอดชนิดของอาหารที่มีคอลลาเจน

1.เนื้อปลาทะเล
ถ้าจะพูดถึงอาหารที่ได้คอลลาเจนสูงจากแหล่งธรรมชาติ อันดับแรกเลยเราก็จะนึกถึงเนื้อปลาทะเลอย่างแน่นอน จำพวก ปลาแซลมอล ทูน่า ปลาทู ด้วยความที่เนื้อปลาเป็นโปรตีนคุณภาพสูง ไขมันต่ำ และมีกรดไขมันโอเมก้าสูงอีกทั้งยังเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยคอลลาเจนที่ส่วนมากจะพบบริเวณเนื้อเยื่อของตาและหนังของปลา

2.มะเขือเทศ
มะเขือเทศเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ประโยชน์เปี่ยมล้นด้วยสารไลโคปีนในปริมาณที่สูงที่มีอยู่ในตัวมะเขือเทศ อีกทั้งยังไปช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลเจนใต้ผิวหนัง และยังช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระช่วยชะลอความแก่เพิ่มความแข็งแรงให้กับผิวของเราอีกด้วยค่ะ

3.กระดูกอ่อนของสัตว์
พูดถึงกระดูกอ่อนก็คงจะตกใจหรือไม่ก็สงสัยว่าจำเป็นถึงขนาดที่ต้องกินกระดูกเพื่อคอลลาเจนเลยหรอเนี่ย งั้นขอยกตัวอย่างอาหารสุดแซ่บให้เห็นภาพเลยแล้วกัน เช่น ตีนไก่ซุปเปอร์ ขาหมูตุ๋น เป็นต้น นั่นแหละของอร่อยที่คอลลาเจนแอบซ่อนอยู่ในนั้น จะสังเกตุได้ว่าเวลาเราทานเข้าไปมันจะเหนียวๆ หนืดๆ ยืดๆ หรือเวลาที่เราทิ้งน้ำต้มตีนไก่ไว้ในอากาศที่เย็นแล้วมันจะเกิดเป็นไขหรือวุ้น นั่นแหละคอลลาเจนชั้นเยี่ยม

4.ผักใบเขียวเข้ม
มนุษย์ที่ชอบกินผักเป็นชีวิตจิตใจก็ขอให้จงกินต่อไป และขอให้จำไว้ว่าผักใบเขียวเข้มจำพวก บล็อคโคลี่ ผักโขม หน่อไม้ฝรั่ง คะน้า แตงกวา ผักกาดหอม หรือผักสลัด เป็นผักสีเขียวเข้มที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสำคัญที่เรียกว่า ลูติน ซึ่งจะไปช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนังของเรานั่นเองค่ะ

5.สาหร่าย
ไม่ว่าจะเป็นสาหร่ายทะเลหรือสาหร่ายน้ำจืด ต่างก็ล้วนแต่มีส่วนประกอบของคอลลาเจนและสารต่อต้านอนุมูลอิสระ โดยเฉพาะสาหร่ายทะเลทุกชนิดซึ่งจะมีไฮยาลูโรนิกที่เป็นส่วนประกอบสำคัญในการสร้างคอลลาเจน อีกทั้งยังมีคุณค่าทางโภชนาการที่สูงอีกด้วยค่ะ

6.ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่
ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ทั้งหลายที่อาจจะเป็นของโปรดของสาวๆ และคนที่รักสุขภาพก็คงจะทราบกันดีถึงคุณประโยชน์ทางโภชนาการและมีวิตามินซีที่สูง อีกทั้งยังมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระตัวสำคัญที่มีชื่อว่าแอนโทไซยานินที่เป็นตัวไปเพิ่มการสร้างคอลลาเจน ทำให้ผิวเราแข็งแรงและสุขภาพดีอีกด้วยค่ะ

7.ถั่วเหลือง
ถั่วเหลืองรวมถึงน้ำเต้าหู้และนมถั่วเหลืองที่หลายคนชอบดื่มกันเป็นประจำ ซึ่งถั่วเหลืองเป็นแหล่งโปรตีนที่มีกรดอะมิโนเป็นโครงสร้างของคอลลาเจนและยังมีสารสำคัญคือ ไอโซฟลาโวน ที่เป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระและเสริมฮอร์โมนเอสโตรเจนให้กับผู้หญิงวัยที่หมดประจำเดือนได้เป็นอย่างดี

8.กระเทียม
กระเทียมเป็นสมุนไพรที่เปี่ยมคุณค่าและประโยชน์ โชคดีของคนไทยที่ส่วนประกอบของอาหารส่วนมากจะเป็นกระเทียม ไม่ว่าจะตำ ยำ ผัด ต้ม ส่วนใหญ่จะมีกระเทียมเป็นส่วนผสม แต่ใครที่ไม่ชอบในกลิ่นแรงของกระเทียมก็ถือว่าน่าเสียดาย หรืออาจจะลองรับประทานในรูปแบบอื่นดูก็ได้ค่ะ กระเทียมอุดมไปด้วยซัลเฟอร์ ทั้งยังมีกรดไลโปอิกและกรดอะมิโนทอรีน ที่เป็นตัวช่วยในการเสริมสร้างคอลาเจนที่ถูกทำลายค่ะ

9.ไข่ขาว
ไข่ขาวเป็นโปรตีนที่มีกรดอะมิโนหลายชนิด นอกจากไขมันต่ำมากแล้วยังโปรตีนสูงโดยมีสารโพรลีนและไลซีนที่สามารถช่วยปรับเปลี่ยนไปเป็นคอลลาเจนได้

10.เนื้อไก่และเนื้อหมู
เนื้อไก่และเนื้อหมูก็เป็นอีกอาหารที่เรารับประทานกันเป็นประจำอยู่แล้ว และด้วยเนื้อเหล่านี้เป็นอาหารประเภทโปรตีนซึ่งในเนื้อสัตว์ที่เป็นโปรตีนก็จะมีส่วนประกอบของคอลลาเจนอยู่

11.น้ำมะพร้าว
น้ำมะพร้าว เย็นๆ หอมชื่นใจ ไม่ว่าจะชาวไทยหรือต่างชาติต่างก็นิยมดื่มกัน หวานอร่อยชื่นใจอย่างนี้ ประโยชน์และคุณค่าทางโภชนาการเพียบนะจะบอกให้ ซึ่งในน้ำมะพร้าวแสนอร่อยนี้มีส่วนประกอบของฮอร์โมนเอสโตรเจน ที่เป็นส่วนสำคัญที่ไปช่วยในการเสริมสร้างคอลลาเจนและอิลาสติน นอกจากสดชื่นชุ่มฉ่ำแล้ว ผิวยังยืดหยุ่น สดใส กระชับ ได้อีก

12.ข้าวโอ๊ต
ข้าวโอ๊ต ธัญพืชเพื่อสุขภาพที่นอกจากจะมีกากใยสูงแล้วยังมีสารอาหารมากมาย ไหนจะสารต่อต้านอนุมูลอีสระอีกทั้งยังช่วยในการเพิ่มคอลลาเจนให้กับผิว และช่วยชะลอความแก่ให้เราอีกด้วยแน่ะ

ความคิดเห็น